TỔ GIÁO DỤC CÔNG DÂN – TIẾNG ANH NHỮNG THÀNH TỰU VẺ VANG

Đăng lúc: 17:02:20 18/10/2022 (GMT+7)

Căn cứ theo Quyết định số 879/QĐ-SGDĐT của Giám đốc Sở GD&ĐT Thanh Hoá về việc phân bổ số lượng người làm việc tại đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở giáo dục Đào tạo. Tổ GDCD – Tiếng Anh được thành lập từ tháng 8 năm 2022 theo quyết định Số: 07/QĐ-YĐ2 của Trường THPT yên Định 2 với số lượng 11 thầy, cô giáo thuộc các bộ môn GDCD và Tiếng Anh, thầy Nguyễn Văn Hùng là tổ trưởng và cô Trịnh Thị Thanh là tổ phó chuyên môn.

 Căn cứ theo Quyết định số 879/QĐ-SGDĐT của Giám đốc Sở GD&ĐT Thanh Hoá về việc phân bổ số lượng người làm việc tại đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở giáo dục Đào tạo. Tổ  GDCD – Tiếng Anh được thành lập từ tháng 8 năm 2022 theo quyết định Số: 07/QĐ-YĐ2 của Trường THPT yên Định 2 với số lượng 11 thầy, cô giáo thuộc các bộ môn GDCD và Tiếng Anh, thầy Nguyễn Văn Hùng là tổ trưởng và cô Trịnh Thị Thanh là tổ phó chuyên môn.

50 năm xây dựng và phát triển với biết bao thăng trầm, khó khăn và tự hào.Trường cấp 3 Yên Định 2 được  thành lập vào giai đoạn chiến tranh chống  Mĩ cưu nước bước vào giai đoạn ác liệt nhất (07/1972), thiếu thốn đủ mọi mặt về cơ sở vật chất, đội ngũ, thiết bị dạy học thì không có gì. Nhưng với lòng yêu nghề, sự đam mê trong sự nghiệp trồng người, các thầy cô giáo đã vượt lên tất cả, cùng với nhà trường đã đào tạo ra nhiêu thế hệ học sinh cung cấp nhân lực cho đất nước. Thông qua các bài giảng các thầy cô đã thổi bùng trong tâm hồn các em về tinh thần dân tộc, tình yêu quê hương, đất nước, yêu con người Việt Nam, tinh thần lạc quan vượt qua khó khăn trong cuộc sống hàng ngày để các em trở thành những công dân tốt có ích cho xã hội. Cùng với 50 năm xây dựng và phát triển Trường THPT Yên Định 2, bộ môn GDCD và bộ môn Ngoại Ngữ đã có nhiều thành tựu thật đáng tự hào.

Đối với bộ môn GDCD được hình thành ngay từ ngày thành lập trường và sinh hoạt trong Tổ xã hội. Thầy Nguyễn Thanh Liêm là nhà giáo đầu tiên giảng dạy bộ môn, đến nay đã cố 16 thầy cô đã và đang công tác giảng dạy công môn GDCD tại trường. Thế hệ thầy cô đang trực tiếp giảng dạy hiện nay là: thầy Nguyễn Văn Hùng, cô Đoàn Thị Hông Thắm và cô Trịnh Thị Yến.

Trong 50 năm qua bộ môn GDCD là bộ môn nòng cốt trong việc giáo duc tư tưởng chính trị đạo đức cho các thế hệ học sinh, chắp nối truyền thống vẽ vang của nhà trường nhiều thế hệ học sinh đã trưởng thành, đã hăng say đi đầu trong các phong trào và đạt nhiều thành tích cao, tiêu biểu nhất là có tấm gương anh hùng liệt sỹ Lưu Thế Hà.

Trong đào tạo học sinh giỏi tỉnh bộ môn GDCD cũng đã góp phần không nhỏ cho thành tích chung của Trường, từ năm học 1994-1995 đến nay đã đạt được 134 giải trong đó có 13 giải nhì; 42 giải ba và 79 giải KK. Trong thi Tốt nghiệp THPT những năm gần đây cũng là bộ môn có nhiều điểm 10 nhất trường.

Về đội ngũ các thế hệ giáo viên bộ môn GDCD có nhiều thầy cô say xưa với nghề và phấn đấu vươn đạt giáo viên giỏi cấp tỉnh, là giáo viên cốt cán của trường của sở, có nhiều sang kiến kinh nghiệm đạt giải cấp ngành và cấp tỉnh, đạt chiến sĩ thi đua, được  bằng khen của Tỉnh và của Bộ. Nhiều thây cô đảm nhiệm các chức vụ quan trọng của trường như bí thư chi bộ, bí thư đảng bộ, tổ trưởng chuyên môn, chủ tịch công đoàn, phó hiệu trưởng và đặc biệt có cô Nguyễn Thị Nhung hện đang là bí thư đảng ủy hiệu trưởng nhà trường.

Đối với bộ môn Ngoại Ngữ, vào đầu những năm 80 của thế kỷ 20 với yêu cầu đào tạo toàn diện học sinh, ngành giáo dục đã đưa bộ môn ngoại ngữ vào giảng dạy ở trường PTTH, thời kì đầu là dạy môn Tiếng Nga. Các thầy cô đầu tiên dạy bộ môn Ngoại Ngữ là thầy Lê Đình Ngợi, thầy Trịnh Quang Sơn và thầy Lê Văn Thuận và cùng sinh hoạt với tổ Ngữ Văn, mặc dù có nhiều khó khăn thiếu thốn về cơ sở vật chất, sách giáo khoa, phương tiện dạy học, nhưng các thầy cô đã đào tạo nhiều thế hệ học sinh giỏi về ngoại ngữ, nhiều người được tuyển chọn du học ở Liên Xô, các nước trong khối XHCN ở Đông Âu và trưởng thành cán bộ khoa học cho đất nước trên các lĩnh vực.

 Cùng với sự phát triển của đất nước, nhu cầu giao lưu hội nhập quốc tế, vào đầu những năm 90 Bộ giáo dục đã quyết định đưa bộ môn Tiếng Anh vào dạy học ở các nhà trường thay cho bộ môn Tiếng Nga, từ đó Tổ Tiếng Anh đã bắt đầu chặng đường của mình với những thách thức và khó khăn rất lớn, vừa truyền đạt kiến thức cho các em vừa phải truyền cảm hứng học cho các em để các em nhận ra rằng đây là một môn quan trọng trong hội nhập thế giới. Những tháng ngày đầu lực lượng của bộ môn Tiếng Anh còn rất mỏng, chỉ có thầy Lê Văn Huy, cô Mai Thúy Bường, Thầy Nguyễn Văn Thể. Vượt lên những khó khăn với tình yêu nghề, thương trò, các thầy cô đã nhiệt tình miệt mai công tác có thời điểm trường nhiều lớp, mỗi giáo viên phải đảm đương trên 30 tiết/ tuần. Nhưng cũng chính trong thời điểm khó khăn ấy, đã bắt đầu gặt hái được những thành công là có nhiều học trò yêu thích môn Tiếng Anh, có nhiều em đỗ đại học chuyên ngành Tiếng Anh phát triển thành nhà ngoai giao, thành giáo viên Anh Ngữ... Đặc biệt tự hào khi có nhiều cựu học sinh quay lại trường làm công tác giảng dạy như cô Thanh, thầy Dũng, cô Linh, cô Tuyết, cô Sáu, cô Luyến và đặc biệt thầy Cảnh đã phát triển vươn lên làm phó hiệu trưởng nhà trường.

Cùng với sự phát triển của Nhà trường, các thế hệ thầy cô bộ môn Ngoại Ngữ đến nay đã có 22 thầy cô đã và đang giảng dạy công tác tại trường. Thế hệ thầy cô đang trực tiếp giảng dạy hiện nay là: cô Thịnh Thị Thanh, thầy Trịnh Xuân Dũng, cô Lê Thị Tuyết, cô Nguyễn Thị Quyên, cô Lê Thị Nhàn, cô Duơng Thị Linh, cô Lê thị Sáu, cô Lê Thị Luyến. “Chẳng có con đường thành công nào rải đầy hoa hồng”, ai đó đã nói vậy. Cùng với lịch sử phát triển của nhà trường, với những ngày tháng cố gắng miệt mài của đội ngũ thầy cô giảng dạy bộ môn Tiếng Anh cũng đã đạt gặt hái được những thành công đáng tự hào như:

Về chất lượng học sinh mũi nhọn đạt giải học sinh giỏi tỉnh là: từ năm học 1994-1995 đến nay đã đạt được 104 giải trong đó có 12 giải nhì; 45 giải ba và 57 giải KK. Tiêu biểu là năm học 2005-2006  có 8 học sinh đạt giải trên tổng số 10 học sinh dự thi, trong đó có 1 giải nhì, 6 giải 3 và 2 giải khuyến khích và đặc biệt các năm học 2020-2021, 2021-2022 liên tục đạt 100% học sinh có giải trong đó có nhiều giải nhì và giải ba, xếp thứ hạng cao toàn tỉnh.

Trong kì thi tốt nghiệp THPT luôn có học sinh đạt 10 điểm, năm 2022 là môn tăng bậc cao nhất của nhà trường (tăng 5 bậc), liên tiếp có những em đậu đại học khối D, khối A1, A2 với số điểm từ 28 điển trở lên.

Về chất lượng giáo viên bộ môn Tiếng Anh, có nhiều thầy cô vững tay nghề, nhiệt tình công tác và vươn lên đạt giáo viên giỏi cấp tỉnh, có nhiều sáng kiến kinh nghiệm, đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở và được bằng khen của UBND Tỉnh và của BộGD&ĐT.

         Trong niềm hân hoan tự hào kỉ niệm 50 năm thành lập trường, mỗi thành viên trong tổ GDCD - Tiếng Anh tự hứa, sẽ tiếp nối truyền thồng các thế hệ thầy cô đi trước bằng sự đam mê và lòng nhiệt huyết, cháy hết mình với sự nghiệp trồng người để đào tạo ra nhiều thế hệ học sinh tài giỏi làn rạng danh mái trường THPT Yên Định 2 mến yêu.