NHỚ MỘT THỜI HOA ĐỎ

Đăng lúc: 15:53:03 20/10/2022 (GMT+7)

Mùa hè năm 2022 tôi lại có thêm một lần được trở lại thăm trường xưa. Khác với những lần trước đây, ghé thăm trường lần này rất đặc biệt, bởi tôi đến với tư cách là cựu học sinh về dự hội khóa. Buổi lễ kỉ niệm 30 năm ngày ra trường được tổ chức rất long trọng, ngập tràn niềm vui hội ngộ và cũng đầy xúc động. Gặp bạn bè, thầy cô ngay tại trường sau nhiều năm xa cách thật là một cảm xúc rất đặc biệt, một niềm vui lớn. Kí ức trong tôi về một thời hoa đỏ cháy rực những khát khao, hoài bão tự dưng cứ ùa về.

Nhớ về trường tôi thời đó – THPT Thiệu Yên 2, trường đóng ở xã Yên Phong, gần con kênh đào nhỏ, xa khu dân cư. Đường xá đi lại khó khăn, cơ sở vật chất thì rất nghèo nàn, thiếu thốn. Những ngày mưa đến trường thực sự là một thử thách lớn, đường xá lầy lội chỉ có thể đi bộ và dắt xe đạp đến trường, vào được lớp học đứa nào đứa nấy lấm lem, ướt sũng nhưng ai nấy đều tươi rói vì lại được học, được vui đùa với nhau. Nhớ bạn bè của tôi, mỗi người một hoàn cảnh nhưng đa phần đều có điểm chung bởi cái nghèo, cái thiếu thốn và giống nhau bởi quyết tâm học tập để hướng tới tương lai tốt đẹp hơn. Nhớ lắm thầy cô của tôi, khó khăn vất vả là vậy nhưng ai cũng đầy nhiệt huyết, hết mình vì học trò. Thầy Đặng Ngọc Tĩnh giảng dạy môn Văn lớp tôi, người thầy đáng kính thương chúng tôi như con, giọng văn truyền cảm và đầy đam mê của thầy đã tác động lớn đến tâm hồn, đến nhân cách, đến mơ ước và cả những thành công của chúng tôi. Thầy Phạm Hồng Khanh với kiến thức rộng, cách truyền tải nhẹ nhàng, hóm hỉnh và dễ hiểu đã thực sự làm chúng tôi thích thú, say sưa với môn lịch sử. Con đường cách mạng mà chúng tôi đang đi, vẫn đang cố gắng phấn đấu để phục vụ tổ quốc, phụng sự nhân dân có ảnh hưởng lớn từ những bài học lịch sử ấy của thầy.

Lại nhớ về tôi của ngày ấy, một cậu học sinh hiếu động, ham học hỏi, thích tham gia các hoạt động đoàn thể, tình nguyện. Những buổi lao động cộng sản, những buổi trực đêm tôi luôn có mặt rất sớm và tham gia nhiệt tình. Ngày ấy xung quanh trường là đồng ruộng, đêm đến không gian im ắng lạ thường, thi thoảng vang tiếng ếch kêu khiến ai đến trường một mình cũng sợ. Ấy vậy mà khi trực đêm không hiểu sao tôi và các bạn bỗng can đảm lạ thường, ai cũng đầy khí thế, vui vẻ, tự nguyện, không còn cảm giác sợ sệt gì nữa. Không hiểu đó có phải là cái duyên hay không mà sau này tôi đã nhiều năm hoạt động, cống hiến trong công tác đoàn thanh niên của huyện nhà. Nhớ những năm tháng với cương vị bí thư huyện Đoàn, tôi luôn dõi theo bước chân của tuổi trẻ THPT Yên Định 2 với một tình cảm và sự quan tâm đặc biệt. Những thành tích, những kết quả tuyệt vời của nhà trường, của đoàn trường cứ ngày một nhiều hơn đã thực sự làm tôi rất vui, rất yên tâm. Khi tôi dời cương vị bí thư huyện đoàn sang đảm trách công việc khác, không còn được về dự các đại hội của đoàn trường như trước, nhưng cũng thật đặc biệt và rất tự hào khi vẫn luôn được nghe kể về nhà trường qua cô hiệu trưởng Nguyễn Thị Nhung - cô bạn thân cùng lớp với tôi.

Giờ đây mái tóc chúng tôi đã phai màu, nếp nhăn ngày một nhiều hơn trên khuôn mặt mỗi người. Cũng đúng thôi, 30 năm có lẻ ra trường rồi. Vậy mà gặp nhau, gặp thầy cô chúng tôi cứ thấy mình như những cô cậu học trò cấp 3 của thời hoa đỏ đáng nhớ đó. Ngôi trường bước sang tuổi 50, một dấu mốc lịch sử, dù cho tên gọi và địa điểm có đổi thay nhưng vẫn luôn là nơi nuôi dưỡng ước mơ, khát khao của tuổi trẻ, nơi đong đầy tình thương yêu của thầy cô, nơi lưu giữ kỉ niệm tuổi học trò. Mong và chúc cho trường tôi luôn lớn mạnh, phát triển và ngày càng có thêm nhiều thành tích đáng tự hào.

Hoàng Trung Hưng: Trưởng ban tuyên giáo Huyện ủy Yên Định

Cựu học sinh khóa 1987-1990