ĐOÀN TRƯỜNG THPT YÊN ĐỊNH 2 TỰ HÀO TRUYỀN THỐNG, TIẾP BƯỚC CHA ANH

Đăng lúc: 16:04:14 18/10/2022 (GMT+7)

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trường Cấp 3 Yên Định 2 (tiền thân của trường THPT Yên Định 2) là tổ chức chính trị – xã hội của đoàn viên, thanh niên được thành lập và trưởng thành cùng với sự thành lập trường THPT Yên Định 2 từ năm 1972. Qua từng giai đoạn lịch sử, mỗi bước chuyển mình với biết bao khó khăn, thử thách, Đoàn trường luôn là chỗ dựa vững chắc, là đơn vị trực tiếp tham mưu cho Cấp ủy, Ban Giám hiệu trong việc thực hiện nhiệm vụ tập hợp, tổ chức, giáo dục và rèn luyện đoàn viên, thanh niên.

 Từ khi mới thành lập, lớp thế hệ đầu tiên của Đoàn trường với chỉ 300 Đoàn viên thanh niên do thầy Hồ Hồng Quang làm Bí thư  đã nỗ lực vượt qua muôn vàn khó khăn về cơ sở vật chất, về con người, về kinh nghiệm tổ chức để đặt những viên gạch đầu tiên xây dựng nền móng cho phong trào thanh niên của nhà trường, tạo được tiền đề vững chắc cho sự lớn mạnh của công tác Đoàn và phong trào thanh niên những năm tiếp theo. Những năm tháng đó, tuy non trẻ nhưng phong trào thanh niên nhà trường đã thắp sáng ước mơ cho nhiều thế hệ học sinh, trở thành địa chỉ tin cậy của phụ huynh, học sinh huyện nhà. 

Những năm tiếp theo (từ năm 1973 đến 1979), cùng với sự dẫn dắt của Thầy Nguyễn Hữu Chi, thầy Trương Văn Nghiêm, thầy Phan Anh Xuân, Thầy Lê Văn Xuân, nhiều phong trào thi đua học tập và rèn luyện được phát động. Nhờ đó, số lượng Đoàn viên đậu Đại học không ngừng tăng lên. Đặc biệt, nhiều ĐVTN đã tự nguyện gác bút nghiên lên đường bảo vệ tổ quốc. Có những ĐVTN đã mãi mãi nằm lại nơi chiến trường ác liệt, trở thành tấm gương sáng cho các ĐVTN học tập và noi theo. Tiêu biểu trong số những ĐVTN ấy là ĐV Lưu Thế Hà (chi đoàn 9E, năm học 1977-1978), đồng chí đã anh dũng hy sinh trong khi làm nhiệm vụ khi mới tròn 21 tuổi và đồng chí đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”.

Từ năm 1980 đến nay, do sự thay đổi trong giáo dục, số lượng ĐVTN và các chi đoàn có nhiều biến động ( có lúc chỉ có 10 chi đoàn, có lúc tăng lên 29 chi đoàn), dưới sự dẫn dắt và rèn luyện của thầy Phan Anh Xuân, thầy Lê Gia Minh, thầy Nguyễn Đăng Nhượng, Thầy Phạm Hồng Khanh, thầy Nguyễn Viết Long, Thầy Trịnh Bá Bính, cô Trần Thị Nguyệt, thầy Lê Đức Cảnh, thầy Lê Văn Thành, thầy Phạm Văn Giáp cùng sự quan tâm, dìu dắt và chỉ đạo của BGH,  Đoàn Trường đã phát huy thế mạnh sẵn có, đồng thời không ngừng học hỏi, các hoạt động đã không ngừng được đổi mới về nội dung và hình  thức, ngày càng được chú trọng về chiều sâu góp phần giáo dục chính trị tư tưởng của thế hệ trẻ về truyền thống, tình yêu quê hương đất nước, sẵn sàng cống hiến hi sinh với tinh thần “đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”; các sân chơi hỗ trợ học tập, rèn luyện kĩ năng sống, các hoạt động xung kích, tình nguyện…ngày càng được quan tâm tạo môi trường để các đoàn viên, thanh niên tham gia. Trên mọi lĩnh vực đều xuất hiện những tài năng trẻ, các gương sáng trong học tập và hoạt động phong trào.

Đến nay, qua 50 năm phát triển và trưởng thành Đoàn trường THPT Yên Định 2 đã không ngừng lớn mạnh, số lượng đã lên tới hơn 1000 đoàn viên, thanh niên với 01 Chi đoàn giáo viên và 29 Chi đoàn học sinh. Số lượng và chất lượng đoàn viên dần được nâng cao.  Cùng với quá trình vận động và phát triển của Nhà trường, Đoàn trường đã có những đóng góp quan trọng cho công tác Đoàn và phong trào thanh niên của tỉnh nhà và đặc biệt đối với quá trình xây dựng, phát triển Nhà trường về mọi mặt. Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trường THPT Yên Định 2 là đội dự bị tin cậy của Đảng, là nòng cốt trong mọi hoạt động của đoàn viên, thanh niên, thể hiện lòng quyết tâm của tuổi trẻ trên con đường đổi mới, xây dựng và phát triển, góp phần thực hiện thắng lợi sự nghiệp giáo dục, thực hiện thành công chiến lược phát triển của Nhà trường, góp phần vào sự nghiệp đào tạo những trí thức “vừa hồng, vừa chuyên” cho đất nước.

       Kế thừa và phát huy những truyền thống của các thế hệ đi trước, trong những năm qua, Đoàn trường THPT Yên Định 2 tiếp tục thể hiện vai trò hết sức quan trọng trong công tác tổ chức, tập hợp, giáo dục và phát triển đoàn viên, thanh niên. Mặc dù nhiều đoàn viên thanh niên ở xa song công tác Đoàn của Nhà trường vẫn đạt được những kết quả đáng ghi nhận thể hiện qua các mặt công tác: giáo dục chính trị tư tưởng, giáo dục đạo đức, lối sống, ý thức chấp hành pháp luật; học tập – nghiên cứu khoa học; văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao; hoạt động tình nguyện và trong công tác tổ chức xây dựng Đoàn, Đoàn tham gia xây dựng Đảng được quan tâm đúng mức đồng thời Đoàn trường đã luôn thể hiện tốt vai trò là nòng cốt chính trị của Hội LHTN trong huyện Yên Định.

          Xuất phát từ nhu cầu bức thiết của các Đoàn viên thanh niên, Đoàn trường và chi đoàn giáo viên đã có sự phối hợp chặt chẽ trong việc tổ chức các hoạt động đồng hành với thanh niên trong nghề nghiệp và việc làm. Công tác hướng nghiệp cho đoàn viên thanh niên là hoạt động diễn ra trong suốt quá trình dạy và học, tập trung vào năm học lớp 12. Trong quá trình thực hiện, Đoàn trường đã phối hợp với các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp trong và ngoài tỉnh tổ chức tư vấn hướng nghiệp cho đoàn viên học sinh khối 12 trong vấn đề chọn trường, chọn ngành nghề. Đoàn trường còn phối hợp với các cựu học sinh của nhà trường hiện đang là sinh viên các trường đại học về tư vấn giúp cho đoàn viên học sinh về vấn đề chọn trường, khoa, ngành học và phương pháp làm bài để đạt kết quả tốt hơn. 

Để đảm bảo tính toàn diện trong công tác giáo dục tư tưởng, lối sống cho các đoàn viên thanh niên, Đoàn trường đã đồng hành với thanh niên trong nâng cao sức khỏe thể chất và đời sống văn hoá tinh thần. Bên cạnh các chương trình giáo dục, rèn luyện thể chất trong chương trình dạy học của nhà trường, thì các trận thi đấu bóng đá, bóng chuyền, cầu lông, đá cầu, kéo co được được tổ chức ở quy mô cấp trường vào các dịp lễ, đã thu hút đông đảo học sinh, giúp các đoàn viên xích lại gần nhau hơn bằng những câu khích lệ, những tràng pháo tay hò reo động viên… Từ đây, các em biết kết hợp hài hòa giữa học và chơi, giữa rèn luyện trí óc và rèn luyện sức khỏe, từng bước trưởng thành hơn.

 Các phong trào văn hóa, văn nghệ, Đoàn trường đã thường xuyên tổ chức với nội dung và hình thức phong phú, bám sát chủ đề từng tháng, trong đó có rất nhiều chuyên mục được dàn dựng công phu, thể hiện sự sáng tạo và khả năng tổ chức tốt. Ngoài ra các cuộc thi kết hoa, cắm hoa nghệ thuật để chào mừng ngày ngày nhà giáo Việt Nam luôn thu hút sự tham gia nhiệt tình và đông đảo của các đoàn viên, thanh niên. Cuộc thi không chỉ đem lại những giây phút thư giãn thoải mái, thể hiện sự sáng tạo, khéo tay của các đoàn viên thanh niên trong nhà trường, mà còn là tấm lòng và sự tri ân của các em đối với thầy cô giáo.

 

Các hoạt động xung kích tình nguyện là nội dung quan trọng thường niên của Đoàn trường THPT Yên Định 2. Tổ chức các hoạt động tình nguyện tại chỗ cho đoàn viên thanh niên sẽ giúp các ĐVTN có ý thức và trách nhiệm hơn trong việc đảm nhận thực hiện các công trình thanh niên, xây dựng nhà trường xanh - sạch - đẹp, tiếp sức mùa thi... Các ĐVTN được giao trách nhiệm tự tay chăm sóc và tưới cây cảnh của chi đoàn mình hàng ngày. Công việc này được đoàn thanh niên kết hợp với các giáo viên chủ nhiệm giám sát và được đưa vào tính điểm thi đua giữa các chi đoàn. Những việc này tuy nhỏ nhưng có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc giáo dục ý thức bảo vệ môi trường cho ĐVTN. Nhiều hoạt động nhân đạo từ thiện khác cũng được Đoàn trường quan tâm thực hiện với nhiều hoạt động thiết thực như: vận động thu gom sách cũ, thăm viếng và vệ sinh nghĩa trang liệt sĩ, dọn dẹp khuôn viên nơi mình sinh sống, giúp đỡ bà con nông dân thu hoạch mùa màng. Tinh thần tình nguyện, hành động tự nguyện được thắp sáng hàng ngày, hàng giờ cho ĐVTN.

 Dưới sự lãnh chỉ đạo của Cấp ủy, Ban gián hiệu và được sự giúp đỡ của Hội đồng giáo dục Nhà trường; trong những năm vừa qua, Đoàn trường đã tổ chức nhiều hoạt động có hiệu quả, có tính giáo dục cao góp phần xây dựng những truyền thống tốt đẹp của trường THPT Yên Định 2.

Trong thời gian 10  năm trở lại đây, Đoàn trường đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và đạt được những thành tích đáng tự hào:

-         Nhiều năm liền được UBND Tỉnh và Tỉnh đoàn Thanh Hóa tặng Giấy  khen đơn vị xuất sắc cấp tỉnh trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên:

 +  Cờ Đoàn xuất sắc (năm học 2014-2015; 2016-2017; 2017-2018)

 +  Cờ dẫn đầu năm học khối THPT năm 2018-2019

 +  Cờ “ Đơn vị xuất sắc trong công tác đoàn, hội CTĐ khối THPT” năm học 2020-2021.

 +  Giấy chứng nhận đạt giải ba cấp tỉnh hội thi “ Khi tôi 18”

-         Được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm học: 2013-2014; 2015-2016; 2019-2020

-         Trong cuộc thi “ Âm vang xứ thanh” do Đài Phát thanh và truyền hình Thanh Hóa tổ chức, nhiều ĐVTN đã đc cử tham gia và đạt được những kết quả đáng ghi nhận như : năm học 2018-2019 ( giải nhì AVXT năm thứ 13, năm học 2020-2021; 2021-2022 giải nhất vòng thi nhận diện).

           Qua 50  năm cống hiến và trưởng thành tuổi trẻ trường THPT Yên Định 2 luôn nêu cao truyền thống xung kích, tình nguyện, đi đầu trong mọi lĩnh vực hoạt động.

Tiếp nối truyền thống vẻ vang của chặng đường 50 năm xây dựng và trưởng thành, tuổi trẻ trường THPT Yên Định 2 nguyện sẽ lập nhiều thành tích xuất sắc hơn nữa điểm tô truyền thống của nhà trường, tự hào tự hào tiếp bước thế hệ cha anh.