Thanh Hoá: 50 năm vượt khó “trồng người” của ngôi trường cấp 3 ở vùng Yên

Đăng lúc: 14:52:30 18/10/2022 (GMT+7)

Thành lập năm 1972, trường THPT Yên Định 2 đã vượt qua muôn vàn khó khăn trên hành trình “trồng người” suốt nửa thế kỷ. Ngôi trường vùng Yên này gặt hái nhiều thành tích đáng tự hào, đóng góp vào sự nghiệp giáo dục không chỉ của xứ Thanh mà còn của nước nhà.

50 năm dựng xây từ bàn tay trắng

Mùa hoa phượng thứ 50 đi qua cũng là lúc thầy cô giáo trường THPT Yên Định 2 (huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hoá) lại chia tay với lứa học trò thứ 50 bắt đầu với hành trình vào đời xây dựng tương lai, viết thêm vào trang sử 50 năm vẻ vang của nhà trường.Ngược dòng thời gian về những năm 70 của thế kỷ trước, thời kỳ ác liệt nhất trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, đất Thanh Hoá nơi đâu cũng trở thành trọng điểm đánh phá. Nhưng với truyền thống hiếu học, sự nghiệp GD-ĐT của Yên Định vẫn không ngừng phát triển. Trong tình hình đó, trường cấp 3 Yên Định không còn đáp ứng đủ nhu cầu của hàng nghìn học sinh trong huyện nên phải mở rộng quy mô đào tạo. Tháng 7/1972 theo quyết định của Chủ tịch UBHC tỉnh Thanh Hoá, trường cấp 3 Yên Định 2 được thành lập, phục vụ GD-ĐT cho con em các xã vùng Yên của huyện.

Tháng 8 năm ấy, thầy trò nhà trường di chuyển một phần cơ sở vật chất, trang thiết bị ít ỏi từ Quán Lào lên địa điểm trường mới là làng Yên Lý của xã Yên Bái và làng Hà Đông thuộc xã Yên Trung. Dưới sự điều hành của thầy Phó Hiệu trưởng Lê Văn Thắng, thầy trò đã vượt hàng chục cây số vận chuyển bằng phương tiện thô sơ, tổ chức lao động hàng tháng trời ròng rã, đào hào đắp luỹ, huy động sự đóng góp của phụ huynh nhanh chóng dựng lên những lán học dưới hầm sâu tránh bom Mỹ.

Nhờ có sự lao động cật lực của thầy trò nhà trường và sự ủng hộ, che chở của nhân dân địa phương về mọi mặt, trường đã kịp thời tổ chức Lễ khai giảng năm học mới đầu tiên vào tháng 9/1972, thời điểm cuộc chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ lên đến đỉnh cao với quy mô ác liệt nhất. Đó là mốc cắm đầu tiên cho lịch sử hình thành và phát triển của nhà trường .

Năm học đầu tiên (1972-1973), trường chỉ có 28 cán bộ giáo viên phần lớn được chia tách từ trường cấp 3 Yên Định và 600 học sinh. Năm đầu thành lập trường cực kỳ khó khăn về mọi mặt, cơ sở vật chất không có gì. Thầy cô giáo phải ăn ở, làm việc trong nhà dân, chỉ có một nhà lợp tranh vách đất dành cho bộ phận hành chính ở và làm việc. Thư viện, phòng thí nghiệm, sách giáo khoa cho học sinh hầu như không có gì, còn bàn ghế làm bằng luồng.

Cả trường có 7 lán học làm bằng tre, lợp tranh được đặt trong vườn cây của nhà dân 2 làng Yên Lý, Hà Đông, xung quanh đào hào đắp luỹ để tránh bom Mỹ. Các lán học đặt cách xa nhau, xa nhất tới 300 - 400m. Khó khăn chồng chất tưởng chừng không vượt nổi, ban giám hiệu và các thầy cô đã bám trường, bám lớp vượt lên khó khăn gian khổ, tâm huyết giảng dạy với tấm lòng tất cả vì học sinh thân yêu, đã thắp lên ngọn lửa hăng say học tập cho học sinh.

Hè 1981, được sự quan tâm của UBND huyên Thiệu Yên, của Ty Giáo dục Thanh Hóa, trường được chuyển về Bái Đung, xã Yên Phong, chuẩn bị mọi mặt kịp khai giảng năm học 1981-1982. Giai đoạn 1981-1994, do tác động từ điều kiện kinh tế xã hội suy thoái sau chiến tranh, từ 27 lớp với 1250-1350 học sinh mỗi năm xuống còn 10 lớp với 372 học sinh; từ 85 giáo viên xuống còn 29 giáo viên. Đây là giai đoạn nhà trường trải qua nhiều biến động, thăng trầm nhất.

Năm 1994, trường có quyết định chuyển địa điểm về Phố Kiểu, xã Yên Trường.

Tháng 2/2013, căn cứ nhu cầu và tình hình thực tế của địa phương, trường THPT Bán công Hà Tông Huân được sáp nhập vào trường THPT Yên Định 2. Một lần nữa Trường THPT Yên Định 2 có biến động. Mặc dù quy mô trường lớp được mở rộng sau sáp nhập nhưng phải tháo gỡ khó khăn về ổn định công tác tổ chức và giải quyết sắp xếp cán bộ giáo viên dôi dư.Sau nhiều biến động thăng trầm, đến nay trường đã xây dựng được 4 dãy nhà 2 tầng trên tổng diện tích rộng 26.000m2, đủ điều kiện cho học sinh học một ca. Trên cơ sở đó, thành tích giáo dục của trường ngày một cao, học sinh đậu thủ khoa vào các trường đại học ngày một nhiều, đặc biệt có học sinh của trường đạt giải quốc gia.

Trải qua nửa thế kỷ hình thành và phát triển, Trường THPT Yên Định 2 đã nhiều lần di chuyển địa điểm với biết bao khó khăn, thử thách, thăng trầm trong sự nghiệp giáo dục và đào tạo. Từ hai bàn tay trắng, nhà trường đã dựng nên một cơ sở giáo dục khang trang, bề thế, có bề dày lịch sử, có chất lượng giáo dục toàn diện, có đội ngũ sư phạm vững về chuyên môn, giỏi về nghiệp vụ được Đảng, chính quyền và nhân dân tin cậy.

Điểm sáng ngành giáo dục xứ Thanh

Cùng với sự phát triển đi lên của đất nước, trường THPT Yên Định 2 lớn mạnh không ngừng. Số lượng học sinh tăng lên, kết quả tốt nghiệp, thi học sinh giỏi, tỉ lệ đỗ đại học ngày càng cao, nhiều năm liền trường đạt lao động tiên tiến, xuất sắc cấp tỉnh, nhận được bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá, Bộ GD-ĐT. Năm 2012, trường tự hào khi được đón nhận Huân chương lao động Hạng Ba. Trong phong trào thi đua các lĩnh vực công tác năm học 2021-2022 khối THPT vùng thi đua đồng bằng – trung du của Sở GD-ĐT Thanh Hoá (gồm 30 trường), trường THPT Yên Định 2 là một trong 4 trường xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Để có được những quả ngọt là cả một quãng thời gian dài phấn đấu liên tục không mệt mỏi, vượt lên bao khó khăn, gian khổ, hoàn thành sứ mạng lịch sử mà Đảng và nhân dân giao phó của các thế hệ thầy và trò trường THPT Yên Định 2. Biết bao thầy cô giáo đã từ mái trường này về nghỉ hưu hay đi xa tới các miền quê khác, nhiều thầy cô giáo trẻ lại về trường, tiếp tục dốc lòng vì sự nghiệp “trồng người”.

Các thế hệ học sinh từ mái trường THPT Yên Định 2 tốt nghiệp trưởng thành, tung cánh đi khắp mọi miền của Tổ quốc, thành đạt trên các lĩnh vực công tác trong xã hội, đang từng ngày đem trí tuệ, tài năng cống hiến cho quê hương đất nước, làm rạng rỡ thêm truyền thống tốt đẹp của nhà trường.

 

Nhiều thế hệ học sinh đã trở thành những chiến sỹ anh dũng, đi đầu trong chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, nhiều người trở thành những lao động giỏi trên quê hương, trong nhà máy, xí nghiệp…Hàng ngàn học sinh ưu tú đã có trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ, là sỹ quan, tướng lĩnh, là anh hùng liệt sỹ lực lương vũ trang, các nhà khoa học, nhà giáo, thầy thuốc, cán bộ chủ chốt của các bộ, ngành từ trung ương tới địa phương, là các doanh nhân thành đạt đã và đang đóng góp vào công cuộc đổi mới đất nước và hội nhập quốc tế.Nhìn lại chặng đường 50 năm hình thành và phát triển, thầy và trò trường THPT Yên Định 2 đã không ngừng vươn lên, ghi nhiều dấu ấn cho sự nghiệp giáo dục không chỉ của xứ Thanh mà còn của nước nhà. Nhà trường đang tập trung cho công tác xây dựng trường chuẩn quốc gia đúng dịp kỉ niệm 50 năm ngày thành lập.