20180126_073911
TỔNG HỢP CÁC SỐ LIỆU TRUYỀN THỐNG TRONG 45 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN
26/01/2018
14-1200x480
ĐOÀN TRƯỜNG THPT YÊN ĐỊNH II BỐN MƯƠI LĂM NĂM VỮNG BƯỚC ĐI LÊN
26/01/2018
Hiện tất cả
FB_IMG_1516409357639 (1)

Công đoàn trường THPT Yên Định 2

Bốn mươi lăm năm xây dựng và phát triển

 CÔNG ĐOÀN TRƯỜNG THPT YÊN ĐỊNH 2 – 45 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN

      Lịch sử 45 năm xây dựng và phát triển Công đoàn cơ sở trường THPT Yên Định 2 luôn gắn chặt với quá trình phát triển của Công đoàn giáo dục Yên Định, CĐGD Thanh Hóa, CĐGD Việt Nam. Công đoàn trường THPT Yên Định 2 được thành lập cùng với sự ra đời của trường Cấp 3 Yên Định 2 ( Nay là trường THPT Yên Định 2) tháng 7 năm 1972, ban đầu chỉ có 28 đoàn viên Công đoàn, sau đó số đoàn viên tăng nhanh, cao nhất lên đến 80 đoàn viên vào năm 1986.

Trải qua 45 năm với bao nhiêu chặng đường gian nan vất vả và quang vinh, Công đoàn trường đã xây đắp được tập thể công đoàn đoàn kết, thực sự là cầu nối giữa quần chúng với Đảng – Chính quyền. Từ những năm đầu mới thành lập, Công đoàn đã chủ động tổ chức các hoạt động mang màu sắc đặc trưng của tổ chức công đoàn như: Sinh hoạt câu lạc bộ, tổ chức các lớp học ngoại ngữ (Pháp văn) ở Yên Trung, chia đất trồng rau, liên hệ với UBND xã Yên Trung xin đất trồng lúa tăng thêm thu nhập cho đoàn viên. Trong những năm chiến tranh, trường lớp chuyển về Yên Bái-Yên Trung, lớp học dưới hầm lũy, tình hình kinh tế rất khó khăn, đời sống tinh thần càng thiếu thốn, càng gian khổ, ác liệt hơn khi có chiến tranh, Công đoàn vượt qua khó khăn, tham gia gia vận chuyển đồ đạc bàn ghế từ Quán Lào về Yên BáI cùng với học sinh vào buổi đêm, rồi cùng với các học sinh đi rừng chặt tre, nứa, luồng về xây đắp lũy, làm lán học.

Thời điểm chiến tranh thật là ác liệt gian khổ, song cũng thật đầm ấm “Cái buổi ban đầu lưu luyến ấy. Ngàn năm hồ dễ mấy ai quên”.

Hòa bình lập lại, từ năm 1975 trở đi, vừa trải qua chiến tranh, đất nước còn nghèo, đời sống giáo viên còn thiếu thốn tiếp thêm giai đoạn dài của thời kì bao cấp, cuộc sống của nhân dân vào giáo viên cực kì khó khăn thiếu thốn, Công đoàn đã đứng ra tổ chức kiếm thêm nguồn hàng mua về chia cho đoàn viên: Gạo, mì chính, nước mắm, khăn mặt xà phòng… để cho đoàn viên yên tâm hoàn thành công việc giảng dạy. Nhiều chị em phải làm thêm những công việc khác như chăn nuôi, đi chợ kiếm thêm chút ít mong có đủ chi phí ít ỏi trong ngày.

Bước vào công cuộc đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo, đặc biệt là những năm gần đây, Công đoàn cơ sở nhà trường đã có nhiều cố gắng trong công tác tổ chức và vận động đoàn viên thi đua đạt nhiều thành tích góp phần vào thành tích của nhà trường:

Về công tác tư tưởng: 100% đoàn viên không vi phạm pháp luật, xây dựng đội ngũ giáo viên có năng lực về mọi mặt đáp ứng được yêu cầu đổi mới của sự nghiệp giáo dục. Công đoàn tổ chức động viên đoàn viên tham thao giảng nhân các đợt thi đua, nhân các ngày lễ lớn, chọn giáo viên giỏi, nhiều đồng chí đạt giáo viên giỏi cấp Huyện, cấp Tỉnh như đồng chí Khanh, đồng chí De, đồng chí Khuyến, Binh, Hằng, Thảo, Thanh, Nhung, …Công đoàn đã trải qua các phong trào thi đua: “Hai tốt” phong trào; “Đã là giáo viên phải là người tiên tiến (1977-1979)”, cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là tấm gương tự học và sáng tạo”, phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” của chị em nữ công, Công đoàn thực hiện cuộc vận động “ Kỷ cương – Tình thương – Trách nhiệm” ; từ năm 1993 đến nay, phong trào xây dựng gia đình nhà giáo văn hóa, phong trào “ Hai không với bốn nội dung”…… Qua các phong trào, các cuộc vận động, nhiều đoàn viên đã trưởng thành, nhiều đồng chí đoàn viên đã được đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Về công tác đời sống: Công đoàn chăm lo và bảo vệ quyền lợi hợp pháp chính đáng cho đoàn viên công đoàn, BCH Công đoàn cùng với chuyên môn duy trì và thực hiện đầy đủ chế độ chính sách của Đảng và Nhà nước như: lương, phụ cấp, chế độ công tác phí, thăm hỏi ốm đau, chế độ thai sản…

Truyền thống của Công đoàn nhà trường là đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau, thăm hỏi, động viên đoàn viên kịp thời.

Trải qua 45 năm xây dựng và phát triển, công đoàn đã có những đóng góp xứng đáng với tầm vóc của mình, nhiều đồng chí đoàn viên công đoàn đã trở thành chiến sỹ thi đua, giáo viê dạy giỏi, nhiều đồng chí đã đào tạo được nhiều học sinh đậu vào Đại học Cao đẳng với số lượng năm sau cao hơn năm trước.

Công đoàn trường THPT Yên Định 2 đã trải qua 16 kì Đại hội, đảm nhận chức vụ Chủ tịch Công đoàn (Trước đây là Thư ký Công đoàn) trên từng thời kỳ nối tiếp nhau là:

 

TTHọ và TênTừ nămĐến nămChức vụ và Nơi ở hiện nay
1Thầy Lê Đức Việt19721973 Nghỉ hưu tại Thọ Xuân
2Trịnh Xuân Tập19741975 Nghỉ hưu tại Quý Lộc
3Trịnh Xuân Phấn17751977 Nghỉ hưu tại Yên Phong
4Lê Văn Ngợi19781980 Nghỉ hưu tại
5 Trịnh Hữu Sắc19811982 Nghỉ hưu tại Yên Bái
6Nguyễn Đình Lân19831990 Nghỉ hưu tại Yên Ninh
7Trương Văn Nghiêm19911992 Nghỉ hưu tại Yên Trung
8Bùi Văn Ngà19931997 Nghỉ hưu tại Yên Thái
9Nguyễn Thị Khe19982001 Nghỉ hưu tại Yên Thọ (đã mất)
10Lê Gia Minh20022005 Nghỉ hưu tại Yên Trường
11Trịnh De20062007Nghỉ hưu tại Quý Lộc, Yên Định
12Bùi Văn Ngà20082009 Nghỉ hưu tại Yên Thái
13Trịnh Bá Bính20102012Đã mất
14Vũ Đình Binh20/039/2017P. Hiệu trưởng THPT Yên Định 2
15Nguyễn Huy Đại9/2017nayP. Hiệu trưởng THPT Yên Định 2

 

Những bài học lớn rút ra từ phong trào Công đoàn

1/ Xây dựng khối đại đoàn kết nhất trí, thẳng thắn đấu tranh phê bình và tự phê bình giúp nhau cùng tiến bô.

2/ Thương yêu giúp đỡ lẫn nhau lúc khó khăn cũng như lúc thuận lợi, xây dựng tổ ấm Công đoàn, lấy tổ Công đoàn làm đơn vị thi đua.

3/ Phong trào phải đi đúng chức năng của Công đoàn, bảo vệ quyền lợi hợp pháp chính đáng của người lao động. Đây là chức năng hàng đầu của Công đoàn, Công đoàn phải thực sự là cầu nối giữa quần chúng với Đảng, Chính quyền.

4/ Ban chấp hành Công đoàn phải là người biết hành động, gương mẫu, gần gũi với mọi người, làm việc vô tư, khách quan, thực sự “ Công tâm – Đoàn kết, dám làm, dám chịu trách nhiệm”

Bốn mươi lăm năm qua lớp lớp cán bộ đoàn viên đã xây dựng được tập thể Công đoàn thật sự là tổ chức vững mạnh, giờ đây có đồng chí đã đi xa, có đồng chí đã nghỉ hưu, nhiều đồng chí đầu bạc răng long, lại có thêm nhiều đồng chí trẻ, nhiều cán bộ đầy năng lực. Tất cả đều tự hào và luôn nhớ về Công đoàn trường Yên Định 2. Đây là niềm vui và hạnh phúc của mỗi chúng ta.

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *