nét bút tri ân
NGƯỜI THẦY- NGƯỜI CHA THỨ HAI
20/01/2018
nét bút tri ân
Người thầy kính yêu
20/01/2018
Hiện tất cả
nét bút tri ân

Người mẹ thứ hai

Thời gian thấm thoát trôi qua nhẹ nhàng và thầm lặng mang theo ban kỉ niệm vào trong quá khứ. Mới ngày nào em còn bỡ ngỡ bước vào trường, vậy mà giờ đây em đã là một cô học sinh lớp 11. Em luôn tự hào vì được học tập dưới mái trường THPT Yên Định 2 và được sự dìu dắt của cô chủ nhiệm đầy nhiệt huyết và kinh nghiệm – cô giáo Trịnh Thị Minh.

Đã gần hai năm từ ngày cô vào nhận lớp nhưng những dấu ấn về lần đầu gặp cô luôn còn mãi trong lòng em. Những kỉ niêm ùa về trong tâm trí như từng trang nhật kí được lật mở. Buổi sáng mùa thu trong xanh với những cơn gió thoáng qua, bóng dáng xa lạ của cô bước lên bục giảng và giới thiệu cô là giáo viên chủ nhiệm của lớp. Lúc đó, trong lòng chúng em ai cũng vừa lo lắng, vừa sợ sệt, cả lớp ngồi im phăng phắc không một tiếng động. Ẩn sau nét nghiêm trang của cô là nét đẹp dịu dàng và hiền hậu. Cô đã phá tan bầu không khí ngột ngạt và căng thẳng trong lớp bằng giọng nói ấm áp và nhẹ nhàng. Từ ngày có cô, mọi nề nếp của lớp đi vào khuôn phép, chúng em cũng quen dần với nề nếp và học tập trong ngôi trường mới. Là một giáo viên chủ nhiệm, cô luôn quan tâm đến học sinh của minh. Cô dạy cho chúng em những bài học làm người, truyền cho chúng em muôn vàn tri thức, cô chia sẻ bí quyết học tập, tâm sự cùng học trò như người mẹ quan tâm đến đứa con của mình. Với vô chúng em như những đứa con thơ còn non nớt, bỡ ngỡ trước cuộc sống muôn màu và cô là người mẹ đang hàng ngày giúp những đứa con vững tin bước vào đời. Nhìn sâu vào đôi mắt cô, em hiểu trong cô chất chứa những nỗi buồn, buồn khi chúng em mắc lỗi, khi chúng em không nghe lời cô. Nếu chúng em ngoan hơn thì có lẽ nụ cười của cô sẽ đẹp hơn, trọn vẹn hơn.

Cô là người có tinh thần trách nhiệm và sôi nổi với các hoạt động của trường. Em nhớ những lần cô thu xếp mọi công việc lại đển tập cho đội văn nghệ khi sắp đến ngày diễn, cô chọn bài cùng chúng em, sang tác điệu múa cho chúng em, những lần đó chúng em càng thấy yêu cô hơn và thầm cảm ơn cô rất nhiều. Nếu ai đã từng nghe cô hát dù chỉ một lần thì sẽ nhớ mãi giọng hát ngọt ngào của cô. Khi giọng hát cô cất lên, không gian bỗng lắng xuống, chìm sâu vào dòng cảm xúc của bài hát, giọng hát của cô sao mà ấm áp thế, có lẽ tâm hồn cô đã hoà vào ngôn từ của ca khúc. Dưới ánh nắng nhẹ của ngày 20/11, cô thướt tha, mềm mại trong tà áo dài, trông cô thật đẹp, đó không phải là vẻ đẹp kiêu sa, lộng lẫy mà là nét đẹp dịu dàng, đằm thắm của người giáo viên nhân dân, của người phụ nữ Việt. Cô đã đưa biết bao chuyến đò sang sông, biết bao thế hệ học trò đã cập bến tương lai với tất cả tấm lòng.

Thời gian ở bên cô mới chỉ là hai năm nhưng chúng em được học rất nhiều điều. Khoảng thời gian 3 năm đối với cuộc đời của một con người không phải dài nhưng với một học sinh cấp 3 như em, nó vô cùng quan trọng, đó là những năm tháng cuối cùng của quãng đời học sinh, là tiền đề để giúp chúng em đạt được những ước mơ, hoài bão. Chúng em cảm ơn cô đã mở ra trước mắt chúng em muôn vàn tri thức. Cảm ơn cô đã thổi vào chúng em lòng đam mê để vươn tới những ước mơ, hoài bão. Cảm ơn cô luôn bên cạnh chúng em, truyền cho hơi ấm của tình thương và mạch nguồn dân tộc để mỗi hành trinh em đều có sức mạnh bước đi. Cảm ơn cô, người mẹ thứ hai của chúng em!

Thời gian vô tình trôi hệt như những nhịp bước chân phôi pha của nó, rồi sẽ đến lúc chúng em phải rời xa cô, bỏ lạ sau lưng một thời áo trắng với những kỉ niệm chẳng thể nào quên. Sẽ đến lúc dưới gốc phượng ấy, những giọt nước mắt của ngày chia tay lăn dài trên gò mà và chúng em phải xa cô, tạm biệt mái trường THPT Yên Định II thân yêu. Dù cuộc sống có đổi thay thế nào thì chúng em – 50 thành viên dưới mái nhà 11A1 sẽ mãi là những đứa con bé bỏng của cô, hình ảnh người mẹ thứ hai sẽ mãi khắc sâu trong tim chúng con.

Lê Hồng Nhung lớp 11A1

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *