Lịch sử nhà trường
Lịch sử nhà trường THPT Yên Định 2
07/11/2017

1. Năm 1972: Mốc son đáng nhớ

Tháng  7 năm 1972 trường cấp 3 yên Định 2 được thành lập theo quyết định của chủ tịch UBHC Tỉnh Thanh Hóa (Số Số 565 TC/UBTH, ngày 25 tháng 7 năm 1972). Một bộ phận giáo viên và học sinh được tách ra từ trường cấp 3 Yên Định ở Quán Lào lên địa điểm mới là làng Yên Lý xã Yên Bái và Hà Đông xã Yên Trung.

Tháng 9 năm 1972 chỉ có vài lán học đơn sơ, 28 cán bộ giáo viên, 12 lớp với 600 học sinh. Nhà trường đã tổ chức thành công Lễ khai giảng đầu tiên trong sự phấn khởi và tin tưởng của thầy và trò. Đây là mốc cắm đầu tiên cho lịch sử hình thành và phát tiển của nhà trường.

1. Quá trình phát triển

Từ năm 1973-1981

Năm 1973, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân các xã vùng Yên – Ủy ban nhân dân tỉnh và Huyện đã quyết định cho trường chuyển về địa điểm mới tại xã Yên Trung (Cách địa điểm cũ 500m)

Nhà trường từng bước cố gắng cải tạo, tu sửa nâng cấp dần cơ sở vật chất, xây dựng thêm các phòng học. Đủ lớp cho học sinh học 2 ca.

Suốt 8 năm đóng tại Yên Trung, quy mô trường lớp được mở rộng. Từ chỗ chỉ có 12 lớp với 600 học sinh có thời điểm tăng lên 18 lớp với 900 học sinh. Cán bộ giáo viên từ 28 người đã tăng lên 50 người. Nhiều khóa học sinh thành đạt và ra trường. Nổi bật trong số đó có học sinh Lưu Thế Hà-Tình nguyện lên đường nhập ngũ năm 1976 (học lớp 9-17 tuổi) tham gia mặt trận biên giới Tây Nam. Với nhiều thành tích trong chiến đấu và hy sinh dũng cảm Lưu Thế Hà đã được nhà nước phong tặng anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Từ năm 1981-1994

Đất nước đổi mới, cần phải kết thúc tình trạng dạy học trong hào lũy, lán tre. Hè 1981 trường có quyết định di chuyển về Bái Đung-Yên Phong.

Lại một lần nữa thầy-trò của trường tích cực dạy-học song song với lao động-từng bước tạo dựng cho trường có một quy mô khang trang, đẹp mắt.

Suốt 13 năm đóng tại xã Yên Phong, cán bộ giáo viên và học sinh nhà trường luôn phấn đấu và nỗ lực hết mình để hoàn thành tốt nhiệm vụ dạy và học. Tuy nhiên chịu sự ảnh hưởng của điều kiện kinh tế xã hội mà nhà trường suốt 6 năm đầu ổn định 27 lớp với 1250-1350 học sinh mỗi năm. Có năm xuống còn 10 lớp với 372 học sinh. Cán bộ giáo viên từ đỉnh cao 85  người có thời điểm xuống 29 người. Đây là thời kì nhà trường phải trải qua nhiều thăng trầm, biến động.

Từ năm 1994-2012

Năm 1994, trường có quy định chuyển địa điểm về Phố Kiểu-xã Yên Trường. Chấp nhận khó khăn ban đầu, thầy-trò nhà trường lại một lần nữa dồn nhiều tâm huyết cải tạo nâng cấp dần cơ sở vật chất. Được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, của nhân dân địa phương nhà trường từng bước phát triển. Từ chỗ chỉ vào dãy nhà cấp 4 lộn xộn, phải học 2 ca nhà trường từng bước được xây dựng nhà 2 tầng (1998 xây khu A, năm 2007 xây khu B và khu Hiệu bộ) đủ phòng học 1 ca và các phòng chức năng, vi tính, phòng làm việc cho các ban ngành.

Suốt 18 năm, cùng với sự thay đổi của xã hội và phát triển của đất nước trường Yên Định 2 thực sự lớn mạnh không ngừng. Số lượng và chất lượng ngày càng được nâng cao. Từ chỗ chỉ có 16 lớp (1994) đỉnh cao của trường lên 39 lớp (2013), kết quả thi học sinh giỏi, tốt nghiệp, đại học ngày càng cao. Liên tục các năm đạt trường tiên tiến cấp tỉnh. Đặc biệt năm 2011-2012 trường nhận được huân chương lao động hạng 3-tổ chức thành công Hội trường lần thứ nhất-mừng trường 40 tuổi.

Từ năm 2013-2017

Tháng 2/2013 căn cứ nhu cầu và tình hình thực tế của địa phương, Tỉnh và Huyện quyết định xác nhập trường THPT Bán công Hà Tông Huân sang trường Yên Định 2. Một lần nữa trường Yên Định 2 có biến động. Quy mô trường lớp được mở rộng nhưng lại phải đối mặt với nhiều khó khăn (ổn định công tác tổ chức-giải quyết cán bộ giáo viên dôi dư…). Nhà trường đã từng bước tháo gỡ khó khăn, ổn định tư tưởng, nâng cao chất lượng dạy và học.

Hiện tại nhà trường có diện tích là: 26000m2, cơ sở vật chất khang trang đủ điều kiện học 1 ca và sinh hoạt tập thể với 4 dãy nhà 2 tầng. Có khu hiệu bộ, các phòng chức năng, phòng sinh hoạt chuyên môn riêng cho các tổ….

Suốt 5 năm qua, điều đáng ghi nhận là nhà trường đã phát huy được trí tuệ tập thể, đoàn kết gắn bó. Làm tốt công tác XXH giáo dục, phát huy được vai trò của các tổ chức trong trường, không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục. Số học sinh đậu thủ khoa quốc gia ngày càng tăng-có học sinh đạt giải khuyến khích kì thi giải toán bằng máy tính môn vật lí cấp quốc gia…Nhà trường thực sự đã là một địa chỉ đáng tin cậy của nhân dân các xã vùng Yên.

Nhìn lại chặng đường 45 năm xây dựng và phát triển của trường THPT Yên Định 2 thật đáng để ta tự hào (45 năm qua bao thế hệ thầy-cô giáo đã dốc lòng dốc sức vì sự phát triển của nhà trường và bao thế hệ học sinh đã trưởng thành tung cánh khắp mọi miền Tổ quốc đem trí tuệ tài năng cống hiến cho quê hương đất nước làm rạng rỡ truyền thống tốt đẹp của nhà trường).

Song đó cũng chỉ là một cột mốc để chúng ta nhìn lại, đánh giá, vạch hướng đi tiếp trên con đường dài của sự nghiệp trồng người, trước mắt là tập trung xây dựng trường chuẩn quốc gia trước lần trường tròn 50 tuổi. Thầy-trò trường Yên Định 2 quyết tâm nỗ lực phấn đấu nhân lên gấp bội tâm huyết, tài năng-rèn đức, luyện tài để cống hiến hết mình cho sự nghiệp giáo dục huyện nhà. Xứng đáng với niềm tin tưởng mà Đảng và nhân dân mong đợi.