Cô cùng “selfish” cùng chúng tôi nhân ngày gia đình Việt Nam (28/6)
04/01/2017
Ảnh trao giải thưởng tại trường THCS Trần Mai Ninh
Trao giải thưởng “Em yêu lịch sử xứ thanh” lần thứ nhất
16/01/2017
Hiện tất cả
a21

                                                                                       

                                           BÀI VIẾT TRI ÂN THẦY CÔ

          Không thầy đố mày làm nên- câu nói của cha ông ta ngày xưa luôn vẹn nguyên ý nghĩa. Trong  cuộc sống của mỗi người chúng ta đều có hình bóng của những người thầy, người cô kính yêu đã chỉ bảo kiến thức, rèn dạy chúng ta nên người. Lòng biết ơn thầy cô luôn ở trong tim mỗi chúng ta và hằng năm đến dịp ngày nhà giáo Việt Nam 20/11, tình cảm kính yêu biết ơn thầy cô dường như lại trỗi dậy mạnh mẽ hơn. Bao kỉ niệm về nhưng ngày tháng được thầy cô dạy dỗ chợt ùa về nhắc nhở chúng ta về những tình cảm yêu thương mà thầy cô đã trìu mến dành cho chúng ta thuở học trò.

          Tuổi học trò – cái tuổi hồn nhiên trong sáng và thơ mộng với biết bao kỉ niệm buồn vui chán ngán, những sự ngại ngùng, ngỗ nghịch đáng yêu đáng ghét và cả những giọt nước mắt của niềm vui và  niềm hạnh phúc. Tuổi học trò chợt đến rồi chợt đi như cơn gió biết như ngọn cỏ xanh rì rào. Với em, tất cả những những điều giản dị thiêng liêng ấy dều được vun đắp nảy nở , lớn lên dưới mái trường Trung học phổ thông Yên Định 2 yêu dấu thân thương này. Nơi đây được thu nhỏ thành một bầu trời tri thức gọi tắt là sự dìu dắt yêu thương, dạy dỗ của thầy cô. Nhân dịp 20/11 em xin gửi tới quý thầy cô lời tri ân, dòng cảm xúc chân thành, thắm thiết nhất.

a2“ Mấy ai là kẻ không thầy

Thế gian thường nói không thầy sao nên. ’’

          Đúng vậy, hai tiếng thầy cô vang lên thật thiêng liêng thắm thiết biết mấy. Thầy cô là những người lái đò cần mẫn, chăm chỉ nhất vẫn không quản khó nhọc ngày đêm chở những thế hệ học sinh đến bến bờ thành công, chở những kiếp học trò nghèo chạm tới những ước mơ xanh. Mỗi thầy cô là một tấm gương sáng luôn soi đường dẫn lối cho chúng em đến với ánh sáng cao cả của miền tri thức lung linh rực rỡ. Được sống và học tập dưới mái trường Yên Định 2 này, được hưởng sự dìu dắt của bao thầy cô- những người chắp cánh ước mơ cho bao thế hệ chúng em trở thành hiện thực. Thầy cô là những vị kĩ sư tâm hồn, những người lái đò đang tạo ra cho xã hội, cuộc sống những sản phẩm là những con người.

            Để những sản phẩm của mình luôn chỉ là chính phẩm chứ không bao giờ là thứ phẩm, các thầy cô đã lao động miệt mài có khi quên cả chính bản thân mình vì sự nghiệp trồng người cao quý. Lúc nào cũng chắt chiu, tận tụy như cánh chim chiều mải miết trong đam mê mạnh mẽ. Thầy cô không chỉ cho chúng em tri thức để từng ngày trôi qua là lúc chúng em  bước lên cao hơn với nấc thang kiến thức mà còn là người dạy chúng em biết những đạo lí làm người, những kĩ năng sống. Em vẫn còn nhớ mãi lời cô Nguyễn Thị Bé – giáo viên chủ nhiệm lớp em -lớp 11A2 vẫn thường hay nói: “ Người ta thường luyến tiếc những gì đã qua, mong chờ những cái sắp đến và hững hờ với những gì mình đang có ’’ hay “Hạnh phúc không phải là điểm đến mà là hành tình chúng ta đang đi ’’…. Tất cả những điều trắc ẩn ấy đều luôn vẹn nguyên và in dậm trong tâm trí chúng em, giúp cho chúng em hiểu hơn hết bao điều về cuộc sống để có nhũng nhận thức đúng đắn nhất, hành động hợp lí nhất.

                                         .a21

          Thầy cô- người đã dạy cho chúng em biết nói những gì nên nói, biết khi nào nên im lặng để lắng nghe ý kiến của người khác. Người dạy chúng em biết khóc, biết cười đúng lúc, biết quan tâm đến những người xung quanh, biết không làm ngơ trước những mảnh đời bất hạnh. Những bài học tưởng chừng như đơn giản ấy sẽ là hành trang vô cùng quý giá để chúng em vững bước vào đời.

         Tình yêu thương mà mỗi thầy cô trong trường dành cho những đứa học trò yêu của mình vô cùng lớn lao và cao cả. Thứ tình cảm ấy giống như tình cảm của cha mẹ dành cho chúng em vậy. thầy cô luôn an ủi và là nguồn động viên vô cùng to lớn đối với chúng em mỗi lần vấp ngã, thất bại hay là niềm hạnh phúc hân hoan được nhân đôi khi chúng em đạt được những thành công trong học tập cũng như trong cuộc sống. Nhìn những giọt nước mắt đau khổ của chúng em mooic lần vấp ngã, thầy cô cũng chẳng thể nào dấu được nỗi buồn, dấu được sự trăn trở trong lòng. Thực sự mỗi người thầy người cô giống như những người chăm sóc một khu vườn địa đàng để mỗi bông hoa sẽ tươi tốt và trở thành người có ích cho xã hội. Mỗi thầy cô trong trường dù tính cách khác nhau nhưng em luôn nhận thấy ở tất cả có một điểm chung đáng trân trọng. Đó là tình yêu nghề, yêu học trò và cả sự nhiệt huyết trong cả con người.

          Mỗi ngày là một mùa vu lan đối với phận làm con và mỗi ngày là một ngày hiến  chương nhà giáo để chúng ta mãi mãi nhớ về thầy cô của mình. Bởi lẽ, thầy cô giống như những hạt phù xa âm thầm bồi đắp cho những bãi bờ, những châu thổ, bến sông ngày một tốt tươi, xanh cành trĩu quả. Phù xa ngàn đời vân lặng lẽ chảy trôi mà chẳng đợi được vinh danh. Những phù xa ngàn đời vẫn lặng lẽ chảy trôi, đã hóa thân vào những mùa màng bội thu, đã nhuận sắc cho biết bao ngọt ngào hoa trái. Vâng, thầy cô chính là những hạt phù xa lặng lẽ âm thầm.

        Thầy cô trường Trung học phổ thông Yên Định 2 kính  mến, ngày 20/11 đang gần đến, dù không biết làm gì để đền đáp hết được công lao to lớn ấy nhưng chúng em cũng xin kính dâng lên thầy cô trong trường đặc biệt là các thầy cô đang trực tiếp giảng dạy ở lớp 11a2 (cô Bé, cô Minh, cô Hiền, cô Tương, thầy Thể, thầy Cảnh, cô Thủy, cô Liễu, cô Huệ , cô Sen, cô Thắm, thầy Hải, thầy Thành ) những lời chúc tốt đẹp nhất. Chúc các thầy cô luôn luôn mạnh khỏe, hạnh phúc, và thành công trong cuộc sống. Đặc biệt kính chúc thầy cô sẽ gặt hái được nhiều thành công , nhiều bội thu trong sự nghiệp trồng người cao cả của mình. Chúng em xin hứa sẽ học tập thật tốt để xứng đáng với công lao dạy dỗ và mong mỏi của thầy cô. Dù sau này đi ra cuộc sống như cánh chim xa xứ, dù cuộc đời có bão táp phong ba thì chúng em sẽ luôn vững bước vì biết rằng ở đâu đó thầy cô vẫn luôn dẫ đường chỉ lối dõi theo từng bước chúng em đi. Một lần nữa xin cảm ơn tình cảm của thầy cô đã dành cho chúng em trong thời gian qua, những người cha người mẹ thứ 2 luôn tận tâm cả cuộc đời trau dồi tri thức. Chúng em sẽ luôn nhớ tới công lao dạy dỗ này:

“ Đaọ học ở đời mênh mông như biển cả

Công thầy khai tuệ lông lộng tựa non cao’’

a22

            Mong rằng thầy cô luôn luôn nhiệt huyết với nghề để mãi mãi là đàn anh đàn chị quên mình vì đàn em. Để sau này chúng em mãi nhớ về thầy cô, nhớ về những kỉ niệm buồn vui nới trường lớp. Dù sau này có thành đạt trong mọi lịnh vực thì chúng em luôn mãi nhớ về thày cô và mãi yêu thầy cô.

                           “ Dẫu chúng em có trở thành thi sĩ

                              Mãi mãi là trò nhỏ của thầy cô

                              Dẫu chúng em có trở thành bác học

                              Vẫn cứ là trò nhỏ của thầy cô ’’.

 

                                                                                 Viết bởi:  Lại Thị Thương

Lớp: 11A2

                                                                                                                             Trường THPT Yên Định 2                           

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *